Isolation and selection of bacillus bacteria antagonizes the fungus colletotrichum sp. causing anthracnose disease on postharvest pomelo “cultivar nam roi” fruits in binh minh commune, vinh long province
Keywords:
antogonition, anthracnose disease, Bacillus, Colletotrichum sp., pomelo fruitsAbstract
Nấm Colletotrichum sp. gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái bưởi Năm Roi. Nghiên cứu nhằm phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Bacillus có khả năng đối kháng nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên trái bưởi Năm Roi sau thu hoạch ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả đã phân lập được 9 chủng vi khuẩn Bacillus từ đất vùng rễ cây bưởi. Khả năng đối kháng của các chủng vi khuẩn Bacillus đối với nấm Colletotrichum sp. được thực hiện bằng phương pháp đối kháng sợi nấm và ức chế bào tử. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 8/9 chủng vi khuẩn Bacillus thể hiện khả năng kháng nấm bệnh, trong đó chủng BDB3_TR thể hiện khả năng kháng nấm cao nhất với tỷ lệ đối kháng là 37,98%. Kết quả định danh cho thấy chủng vi khuẩn BDB3_TR tương đồng 100% với chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis.
Downloads
Details
- ReceivedDate: 06-01-2025
- Last modified: 06-01-2025
- Date Decided: 08-01-2025
- Date publication: 08-01-2025
- Title: Isolation and selection of bacillus bacteria antagonizes the fungus colletotrichum sp. causing anthracnose disease on postharvest pomelo “cultivar nam roi” fruits in binh minh commune, vinh long province
- DOI:
- Views: 0
- Downloads: 0